Tê buồn chân tay có nguy hiểm không?

Hầu hết chúng ta đều phải đối mặt với chứng tê buồn chân tay một vài lần trong cuộc đời của mình. Liệu chứng bệnh này có phải là vấn gì đó nguy hiểm hay không? Và tê buồn có phải là dấu hiệu của chứng bệnh nghiêm trọng nào không?

Bạn có thể bị tê buồn chân tay do những bệnh gì?

Chứng tê buồn chân tay thường do các dây thần kinh bị chèn ép. Dây thần kinh có thể bị nén hoặc “bị chèn ép” bởi xương và các mô khác. Một số ví dụ bao gồm:

Hội chứng ống cổ tay 

Dây thần kinh chính phục vụ bàn tay chạy qua một vòng xương cổ tay. Màng gân bị viêm và sưng làm giảm khoảng không bên trong cổ tay và kích thích/ nén dây thần kinh. Các triệu chứng của bệnh này bao gồm chân và kim, đau và yếu ở bàn tay

nguyên nhân tê buồn chân tay

Kích thích rễ thần kinh cổ

Dây thần kinh ở cổ thoát khỏi tủy sống qua các lỗ nhỏ giữa đốt sống. Những lỗ nhỏ có thể bị thu hẹp do viêm, chấn thương hoặc sự phát triển quá mức của mô xương (xương kéo). Các dây thần kinh bị kích thích hoặc bị nén, gây ra chứng tê buồn ở cánh tay, bàn tay.

Đau thần kinh tọa 

Chân và bàn chân bao gồm cả các dây thần kinh xuất phát từ hông, bắt đầu giữa đốt sống của lưng dưới. Dây thần kinh này có thể bị kích thích hoặc bị nén do các vấn đề ở vùng lưng dưới hoặc vùng chậu hoặc mông như thoát vị đĩa đệm. Những vấn đề này gây ra cảm giác tê buồn ở thắt lưng, đôi khi lan xuống chân.

Viêm thần kinh

Viêm thần kinh là viêm dây thần kinh. Chứng tê buồn là một trong những triệu chứng của viêm dây thần kinh. Một số nguyên nhân gây viêm thần kinh bao gồm:

  • Uống rượu quá mức: Uống quá nhiều rượu có thể gây độc cho dây thần kinh và gây ra một tình trạng gọi là bệnh lý thần kinh ngoại vi.
  • Hội chứng Guillain-Barre: một tình trạng tự miễn dịch, trong đó thần kinh của người bị tấn công bởi hệ thống miễn dịch của cơ thể, được cho là do một số loại siêu vi khuẩn và vi khuẩn gây ra.

biểu hiện tê buồn chân tay

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ vì bị tê buồn chân tay?

Đôi khi chứng tê buồn chân tay là một vấn đề vô hại. Tuy nhiên, cảm giác tê buồn mạn tính có thể là một cảnh báo về những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Cách điều trị tê buồn chân tay tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra. Ví dụ, hội chứng ống cổ tay có thể được điều trị bằng cách nghỉ ngơi, nẹp và thuốc như thuốc chống viêm và thuốc lợi tiểu. Một dây thần kinh bị nén hoặc bị kích ứng có thể phải điều trị bằng cách phẫu thuật hoặc vật lý trị liệu,

Nếu bạn bị bệnh tiểu đường, bạn cần kiểm soát lượng đường trong máu của mình và khi bạn bị tê buồn chân tay do uống quá nhiều rượu, bạn cần ngừng uống nó.

Hãy gặp bác sĩ của bạn để được chẩn đoán và điều trị tận gốc nguyên nhân gây bệnh nếu bạn gặp phải những cơn tê tay chân dai dẳng hoặc thường xuyên.