Phương pháp chẩn đoán bệnh thoát vị đĩa đệm

Để chẩn đoán bệnh thoát vị đĩa đệm, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra xem bạn có bị đau không. Người đó có thể yêu cầu bạn nói về lịch sử y tế của gia đình và thực hiện kiểm tra vật lý về phản xạ, sức mạnh cơ bắp, khả năng đi bộ, khả năng cảm nhận,…

Trong hầu hết các trường hợp bệnh đĩa đệm thoát vị, một cuộc kiểm tra vật lý và những thông tin về lịch sử y tế là tất cả những gì cần thiết để chẩn đoán. Tuy nhiên, nếu bác sĩ của bạn nghi ngờ một vấn đề khác hoặc cần phải xem những dây thần kinh nào bị ảnh hưởng, họ có thể yêu cầu một hoặc nhiều xét nghiệm sau đây.

Thử nghiệm hình ảnh

Viên khớp Tâm Bình

X-quang. X-quang đồng bằng không phát hiện đĩa đệm thoát vị, nhưng chúng có thể được thực hiện để loại trừ các nguyên nhân gây đau lưng khác, chẳng hạn như nhiễm trùng, khối u, các vấn đề liên kết cột sống hoặc gãy xương.

Chụp cắt lớp vi tính (CT scan)

Một máy quét CT có một loạt các tia X từ nhiều hướng khác nhau và sau đó kết hợp chúng để tạo ra hình ảnh cắt ngang của cột sống của bạn và các cấu trúc xung quanh nó.

Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Sóng vô tuyến và từ trường mạnh được sử dụng để tạo ra hình ảnh cấu trúc bên trong cơ thể của bạn. Thử nghiệm này có thể được sử dụng để xác nhận vị trí của đĩa đệm thoát vị và để xem những dây thần kinh nào bị ảnh hưởng.

Myelogram.

Loại thuốc này được tiêm vào dịch tủy sống, và sau đó chụp X-quang. Xét nghiệm này có thể cho thấy áp lực lên tủy sống hoặc dây thần kinh do nhiều đĩa đệm thoát vị hoặc các tình trạng khác.

Xét nghiệm thần kinh

Các nghiên cứu điện tâm đồ và dẫn điện thần kinh đo lường các xung điện đang di chuyển dọc theo mô thần kinh như thế nào. Điều này có thể giúp xác định vị trí của tổn thương dây thần kinh.

Thoát vị đĩa đệm là một trong những vấn đề xương khớp phổ biến mà nhiều người đang phải đối mặt. Bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu chứng đau cổ/ lưng lan xuống tay/ chân hoặc cơn đau đi kèm thêm các triệu chứng khác như tê, ngứa ran, mất sức.

Để giúp ngăn chặn thoát vị đĩa đệm, bạn nên tập thể dục thường xuyên, duy trì các tư thế tốt. Ngoài ra, bạn cũng nên kết hợp sử dụng thêm một số loại thuốc bảo vệ sức khỏe như viên khớp Tâm Bình. Viên khớp Tâm Bình có nguồn gốc hoàn toàn từ thảo dược tự nhiên như đỗ trọng, tục đoạn, đương quy,… có tác dụng tăng lưu thông khí huyện, mạnh gân cốt, giúp giảm triệu chứng đau nhức xương khớp do viêm khớp, thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm gây ra.